Canh rau sắng-cá mầm - Hương vị ngọt bùi nhớ mãi!

Rau sắng còn gọi là rau ngót rừng, được chế biến và nấu như rau ngót nhưng lá xanh thẫm, bóng mỡ màng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị ngọt, bùi hòa quyện. Người dân thường nấu rau sắng với các loại cá quả, cá rô nhưng ngon hơn cả phải là cá mầm sông, mình tròn lẳn.

Mùi vị của loại rau này rất đậm đà, chỉ cần một vài cọng cũng đã đủ để có thể nấu bát canh thơm ngon cho 4 người ăn.
Theo kinh nghiệm của người dân, phải ăn canh rau sắng nấu với cá mầm, nêm một chút gia vị, chậm rãi nhai kỹ từng chiếc lá nhỏ, thưởng thức thật sâu, thật kỹ vị ngọt, vị bùi khó tả của nó thì mới cảm nhận được hương vị đặc biệt của món ăn này. Canh rau sắng cá mầm nấu rất đơn giản nhưng có vị ngon, ngọt và ngậy.
Canh cá mầm rau sắng nấu đơn giản như những món canh bình thường khác
Cá mầm là cá sông tự nhiên nên mùi vị rất ngọt, thơm kết hợp với rau sắng quả thực là ăn một lần nhớ mãi. Món ăn tuy rất dân dã nhưng lại trở thành món đặc sản của những người sành ăn. Nhiều người muốn tìm mua được đúng loại cá mầm sông về để nấu với rau sắng mà không dễ dàng gì. 
Những chú cá mầm béo tròn lẳn, cá sông tự nhiên
 
Cá được mổ sạch, nấu nguyên con với rau sắng
Canh rau sắng-cá mầm là món ăn dân dã mà ý nghĩa
Hàng năm người dân vùng sông Hồng vẫn tổ chức lễ hội và làm món canh rau sắng cá mầm để thắp hương tưởng nhớ, cầu mong cho mọi việc ấm êm, mùa màng tươi tốt.
Hồ Thị Thương
BBT Hatthocvang Vietnam